Monday, 16/05/2022 - 12:04|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRƯỜNG MẦM NON TT CẦU GỒ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hoạt động trải nghiệm " Tết Hàn Thực cho bé" năm học 2021-2022

Tết Hàn thực hay dân ta còn gọi với một cái tên thuần Việt đó là Tết bánh trôi, bánh chay, được tổ chức vào ngày mồng 3 tháng 3 âm lịch hằng năm khi tiết trời hòa trong không khí xuân ấm áp. Đây là một ngày lễ quan trọng của người dân Việt Nam trên cả nước. Cũng giống như trong ngày Tết cổ truyền có món bánh chưng truyền thống, thì trong ngày Tết Hàn thực này mọi người thường có tục lệ nấu bánh trôi bánh chay dâng lên ông bà tổ tiên với lòng thành kính của con cháu. Tục lệ này không chỉ được xem là nét đẹp văn hóa, tín ngưỡng tôn giáo của dân tộc ta mà đây còn là nét đẹp trong ngệ thuật ẩm thực của dân tộc. Và truyền thống này đã ăn sâu vào tiềm thức người Việt, để rồi cứ đến Tết Hàn thực người người nhà nhà lại nô nức chuẩn bị làm bánh trôi, bánh chay.

Bánh trôi, bánh chay dâng lên gia tiên mang ý nghĩa là biểu tượng cho văn hóa, bản sắc và linh hồn thiêng liêng của dân tộc Việt Nam. Bởi lẽ, cả hai đều được làm từ gạo nếp - thứ cây trồng quen thuộc trên đồng ruộng mà bao đời nay ông cha ta vẫn trồng. Bánh trôi, bánh chay tròn vo, trắng và mềm dẻo còn biểu tượng cho hình ảnh mẹ Âu cơ và bọc trăm trứng trong sự tích Việt thời xa xưa. 

Bánh trôi tượng trưng cho 50 trứng nở thành con theo Âu cơ lên rừng, bánh chay lại là 50 trứng theo cha Lạc Long Quân xuống biển mở mang bờ cõi, xây dựng nước non và mang lại cuộc sống ấm no cho con dân trăm họ. Đối với mọi người dân Việt Nam, bánh trôi, bánh chay dâng lên tổ tiên là hoạt động tiếp nối truyền thống uống nước nhớ nguồn, bày tỏ lòng biết ơn những người đi trước.

 Ở mỗi vùng miền khác nhau, mọi người lại có cách chế biến bánh trôi, bánh chay khác nhau. Bên cạnh loại bánh làm từ bột gạo nếp với vỏ ngoài trắng tinh, ngày nay mọi người đã sử dụng thêm nhiều nguyên liệu để tạo màu khiến món ăn này thêm phần hấp dẫn. Nhưng dù có thay đổi như thế nào, nhưng ý nghĩa của ngày Tết Hàn Thực trong tâm khảm mỗi người vẫn không hề thay đổi. Tết Hàn Thực còn là ngày lễ để mọi người sum họp, những đứa con đi xa về quây quần bên mâm cơm ấm cúng. 

Tết Hàn thực của người Việt chủ yếu mang ý nghĩa hướng về cội nguồn, tưởng nhớ công lao của những người đã khuất. Hằng năm vào ngày giỗ tổ Hùng Vương mùng 10/3 người Việt từ khắp mọi miền tổ quốc về đền Hùng, Phú Thọ thắp hương và dâng cúng những đĩa bánh trôi bánh chay, tưởng nhớ cội nguồn... Như thế, rõ ràng tết Hàn thực của ta mang màu sắc dân tộc riêng, trường tồn trong quá trình dựng nước và giữ nước.

Bánh trôi bánh chay là đặc trưng của ngày lễ này. Từ xa xưa bánh trôi, bánh chay đã đi vào thơ ca dân tộc như những món ăn đặc trưng phổ biến của người Việt. Hai thứ bánh trôi và chay đều làm từ bột gạo nếp thơm. Bánh trôi nặn viên nhỏ, ngoài trắng, trong nhân đường đỏ, thả luộc trong nồi nước sôi, khi bánh nổi lên mặt nước vớt ra vừa chín tới. Còn bánh chay thì nặn tròn dẹt, không nhân, đặt lên đĩa nhỏ, khi ăn đổ nước đường lên trên.

Nhằm giúp trẻ hiểu được về ý nghĩa của những ngày tết trong văn hóa truyền thống của Việt Nam nói chung và ý nghĩa của ngày tết Hàn Thực nói riêng, sáng 01/4/2022, Trường Mầm non TT Cầu Gồ tổ chức nhiều hoạt động trải nghiệm " Tết Hàn Thực cho bé". Trong hoạt động này, nhà trường đã tổ chức giới thiệu, giáo dục về ý nghĩa ngày tết Hàn thực và tổ chức cho các bé trải nghiệm cách nặn bánh, quy trình làm bánh trôi. Trẻ vô cùng thích thú và nỗ lực để hoàn thành những chiếc bánh do chính tay mình làm nên, tạo tâm lý phấn khởi đối với trẻ. Với mùi thơm nồng của bột nếp, thơm ngọt của đường mật, không khí Tết Hàn thực dường như trở nên sôi động và ý nghĩa hơn đối với các bạn nhỏ.

Để hoạt động trải nghiệm " Tết Hàn Thực cho bé" của các con thật sự ý nghĩa, các cô giáo đã chuẩn bị nguyên liệu hết sức chu đáo từ những viên đường phên làm nhân xinh xinh vuông vắn, những hạt vừng được rang thơm lừng đến những đĩa bột nếp trắng phau mềm dẻo. Được sự hướng dẫn và giúp đỡ của các cô giáo, các con được tham gia vào những việc của “người lớn”: nhào bột, nặn bánh, nhồi nhân bánh. Đó dường như là một điều hết sức mới mẻ, thú vị và ý nghĩa đối với các bạn nhỏ còn ngồi trên ghế trường mầm non. Các con tham gia vào hoạt động trải nghiệm với niềm vui phấn khởi, hào hứng. Sau khi nặn xong những viên bánh trôi nước tròn trịa, xinh xắn các con đều tỏ ra rất thích thú. Cô giáo giúp các con luộc bánh. Và thành quả cuối cùng là những đĩa bánh trôi nước thơm mùi bột nếp, mùi đường phên, mùi vừng. Các con được thưởng thức món bánh trôi nước mình tự làm ra vô cùng hấp dẫn trong niềm vui, niềm tự hào về bản thân.

          Ngay từ sáng sớm ngày 1/4/2022, Cô và trò trường Mầm non TT Cầu Gồ đã háo hức chuẩn bị những nguyên liệu để làm ra những viên bánh trôi xinh xắn. Với mùi thơm phức của bột nếp, đỗ xanh, đường phên, không khí dường như trở nên sôi động và ý nghĩa hơn.

Các nguyên liệu đã được sẵn sàng

Tay có sạch thì bánh mới ngon

Các bé chăm chú nghe cô giáo trò chuyện, giới thiệu ý nghĩa ngày " Tết Hàn thực" 

Cô giáo hướng dẫn trẻ nặn bánh

         Nào chúng mình cùng bắt tay vào nặn bánh thôi!

        Các anh chị lớp lớn sau khi được các cô hướng dẫn thể hiện bản lĩnh, kinh nghiệm hơn các em lớp dưới khi tự tin nặn chiếc bánh tròn đều, vừa đẹp với nhiều màu sắc nhìn rất hấp dẫn, đẹp mắt.

Các bé lớp Mẫu giáo lớn thực hành nặn bánh trôi

 

 

Các bé khối mẫu giáo nhỡ

Còn đây là hình ảnh của các bé mẫu giáo bé tham gia làm bánh. Tuy còn nhiều lúng túng nhưng được sự giúp đỡ, hướng dẫn của các cô các bé đã có những chiếc bánh nhỏ nhắn, đáng yêu không kém gì các anh chị lớp lớn:

Các cô giáo hướng dẫn và giúp đỡ các bé khối mẫu giáo bé cách nặn bánh

Các em nhà trẻ tò mò, háo hức, vui sướng khi lần đầu được quan sát, cùng cô nặn bánh. Các con còn nhỏ nên chưa nặn hoàn thiện chiếc bánh của mình nhưng nhờ sự giúp đỡ, hỗ trợ của các cô giáo. Bạn nào cũng thích thú với đôi mắt tròn xoe ngơ ngác dõi theo đôi tay thoăn thoắt của cô phù phép thành những chiếc bánh ngộ nghĩnh, xinh xắn.

Các cô giáo hướng dẫn và giúp đỡ các bé nhà trẻ nặn bánh

Dù bạn nào cũng lấm lem bột trên tay, chân, mặt mũi nhưng được tự tay nặn những chiếc bánh xinh xắn, nhìn gương mặt bạn nào cũng thích thú, say mê,... Chúng tôi thật hạnh phúc vì mỗi ngày qua đi được mang những kiến thức, niềm vui mới cho các con. Đây chính là niềm tin, là động lực, thắp lên ngọn lửa nhiệt huyết giúp chúng tôi vượt qua bao khó khăn, vất vả để bám trụ với nghề vì " Cô yêu từng đôi mắt sáng, long lanh như những giọt sương".

Sau khi được cô giáo hướng dẫn các bé Trường Mầm non TT Cầu Gồ đã nặn được rất nhiều chiếc bánh xinh xắn. Những chiếc bánh tuy nhỏ nhắn nhưng đó chính là sự trưởng thành sau mỗi hoạt động trải nghiệm của các bé. 

Để đảm bảo an toàn, phòng chống tai nạn cho trẻ nên các cô giáo đã giúp các bé luộc chín những chiếc bánh. 

Và sau khi bánh chín thì mời mọi người cùng thưởng thức bánh với cô và trò trường Mầm non TT Cầu Gồ nhé!

Các bé vui vẻ thưởng thức thành quả của mình

        Sau khi cùng nhau thưởng thức những chiếc bánh ngon lành thì các bé cũng không quên dành tặng một hộp bánh cho gia đình thân yêu của mình.

Sản phẩm các bé dành tặng cho gia đình thân yêu

        Qua những hoạt động này giúp trẻ phát triển tình cảm-xã hội giáo dục cho trẻ lòng yêu quê hương, đất nước, niềm tự hào dân tộc và trân trọng, giữ gìn những truyền thống tốt đẹp của quê hương.đồng thời rèn cho trẻ sự khéo léo, linh hoạt của đôi bàn tay, phát triển các kỹ năng thực hành trong cuộc sống, rèn luyện cho trẻ tính nhanh nhẹn, khéo léo; sự đoàn kết, chia sẻ trong tập thể.

Thông qua mỗi buổi trải nghiệm các bé lại càng trưởng thành hơn. Đó cũng là điều mà nhà trường và phụ huynh mong muốn hướng tới. Nếu các bạn muốn có nhiều trải nghiệm bổ ích như vậy thì hãy cùng đến trường Mầm non TT Cầu Gồ của chúng mình nhé! 

 

Giáo viên Trần Thị Mỹ Lệ - Lớp 5-6T A1, Trường MNTT Cầu Gồ

 

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết