Monday, 16/05/2022 - 12:01|

HỘI NGHỊ SINH HOẠT CHUYÊN MÔN GDMN HUYỆN YÊN THẾ LẦN THỨ 2, NĂM HỌC 2021-2022

Bồi dưỡng chuyên môn cho đội ngũ CBQL, giáo viên các trường mầm non luôn là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu, được Phòng GD&ĐT Yên Thế luôn quan tâm thực hiện, với nội dung và hình thức phong phú, phù hợp với điều kiện thực tế tại các địa phương.

Thực hiện Kế hoạch số 340/KH-PGDĐT ngày 22/4/2022 của Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Yên Thế về tổ chức Hội nghị sinh hoạt chuyên môn cấp huyện, năm học 2021-2022, ngày 27  tháng 4 năm 2022, Phòng GD&ĐT huyện Yên Thế tổ chức Hội nghị sinh hoạt chuyên môn giáo dục mầm non cấp huyện lần thứ 2, năm học 2021-2022, tại trường mầm non Hương Vỹ- huyện Yên Thế.

Chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Hoàng Thị Hải Yến – Phó Trưởng phòng GD&ĐT Yên Thế, đồng chí Nguyễn Thị Thanh Tâm – Chuyên viên Phòng GD&ĐT Yên Thế cùng hơn 70 cán bộ quản lý, giáo viên cốt cán các trường mầm non trên địa bàn Huyện Yên Thế tham dự.

Ảnh: Đ/c Nguyễn Thị Thanh Tâm- CV phòng GD&ĐT triển khai nội dung chương trình Hội nghị.

Hội nghị gồm có các nội dung:

- Dự hoạt động Làm quen với Toán, trẻ mẫu giáo 5-6 tuổi;

- Trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm quay video tổ chức các hoạt động giáo dục

tư vấn việc nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em ở nhà;  kết quả xây dựng

"Trường mầm non Xanh- An toàn- Thân thiện"; Thực hiện đánh giá sự phát triển của trẻ cuối độ tuổi phù hợp với bối cảnh dịch bệnh Covid 19 hiện nay.

Trong nội dung dự giờ hoạt động dạy minh họa, các thành viên tham dự hoạt động Làm quen với Toán, đề tài “ Chắp ghép các hình học thành hình mới”, đối tượng trẻ MG 5-6 tuổi, do cô giáo Nguyễn Thị Hải Yến- Giáo viên trường MN Hương Vỹ thực hiện.

Trong hoạt động này, giáo viên đã nắm vững và thể hiện phương pháp đặc trưng của hoạt động Làm quen với Toán, đồng thời phát huy tối đa sự hứng thú, tích cực của trẻ khi tham gia vào hoạt động. Trẻ được “ Học bằng chơi, chơi mà học” nên rất hào hứng, say mê.

Ảnh: Trẻ cùng nhau thảo luận, chắp ghép các hình học, tạo thành các hình mới theo yêu cầu của cô.

Ảnh: Trẻ cùng nhau thảo luận, chắp ghép các hình học, tạo thành các hình mới theo ý thích của trẻ.

Tiếp theo nội dung dự hoạt động dạy minh họa, Hội nghị tiến hành thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm về tổ chức hoạt động học, triển khai xây dựng video, học liệu hướng dẫn cha mẹ trẻ chăm sóc giáo dục trẻ tại nhà.

Ảnh: Hội nghị cùng theo dõi một số video bài giảng tuyên truyền trên website của các nhà trường.

Tại đây, Hội nghị đã nhận được những ý kiến trao đổi của giáo viên- những người trực tiếp làm công tác giảng dạy tại các nhà trường, chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm vô cùng thiết thực, ý nghĩa, giúp cho giáo viên, đồng nghiệp có những hiểu biết phong phú hơn về các kỹ năng xây dựng video học liệu, từ việc xây dựng Kế hoạch hướng dẫn phụ huynh chăm sóc, giáo dục trẻ tại nhà; nghiên cứu phương pháp, hình thức tổ chức; chuẩn bị kịch bản tiết học, đồ dùng học liệu, phương tiện kỹ thuật; thực hiện quay- cắt ghép- hoàn thiện và đẩy dữ liệu lên kho học liệu trên website trường mầm non và chia sẻ đến cha mẹ để phối hợp chăm sóc, giáo dục trẻ tại nhà.

Ảnh: Cô giáo Tạ Thị Hà- GV trường MNTT Cầu Gồ chia sẻ kinh nghiệm xây dựng video học liệu hướng dẫn phụ huynh chăm sóc giáo dục trẻ tại nhà.

Ảnh: Cô giáo Nguyễn Thị Phương Thảo- GV trường MN Hương Vỹ trao đổi những thuận lợi- khó khăn khi thực hiện xây dựng kho học liệu.

Hội nghị cũng được lắng nghe nhiều ý kiến tham luận, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác quản lý, chỉ đạo xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm; tổ chức thực hiện chương trình giáo dục trong tình hình dịch Covid 19 hiện nay và công tác tuyên truyền, phối kết hợp với các bậc phụ huynh chăm sóc, giáo dục trẻ tại nhà.

Ảnh: Đ/c Giáp Thị Hiền- Hiệu trưởng trường MN Tam Tiến chia sẻ kinh nghiệm trong quản lý, chỉ đạo và hướng dẫn giáo viên xây dựng kho học liệu.

Ảnh: Đ/c Hoàng Thị Huệ- Hiệu trưởng trường MN Hương Vỹ trao đổi kinh nghiệm trong công tác chỉ đạo mô hình điểm về xây dựng trường MN lấy trẻ làm trung tâm

Trong bối cảnh diễn biến của dịch Covid 19 như hiện nay, việc tăng cường chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ, thích ứng với dịch Covid 19 là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu mà các trường mầm non phải quan tâm, thực hiện. Kết luận tại Hội nghị, đồng chí Hoàng Thị Hải Yến- Phó Trưởng phòng GD&ĐT đã yêu cầu các nhà trường tiếp tục rà soát, triển khai thực hiện hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học, trong đó chú trọng công tác phòng chống dịch bệnh Covid 19 theo tình hình mới.

Ảnh: Đ/c Hoàng Thị Hải Yến- Phó Trưởng phòng GD&ĐT phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Đồng chí Hoàng Thị Hải Yến đánh giá cao hiệu quả bước đầu trong công tác xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm giai đoạn 2021-2025, công tác xây dựng kho học liệu tại các trường mầm non trong toàn huyện. Đồng thời, đồng chí cũng làm rõ hơn những ưu điểm, thuận lợi trong quá trình xây dựng kho học liệu tại các nhà trường, những khó khăn vướng mắc và các tồn tại hạn chế mà các nhà trường còn gặp phải trong quá trình xây dựng . Từ hiệu quả xây dựng kho học liệu tuyên truyền phổ biến nội dung chăm sóc giáo dục trẻ tới phụ huynh tại các nhà trường, tiến tới xây dựng kho học liệu dành cho giáo dục mầm non chung toàn huyện, nhằm nâng cao chất lượng phong trào xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm giai đoạn 2021-2025, chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ mầm non, đồng thời nâng cao hiệu quả công tác truyền thông GDMN, tranh thủ sự ủng hộ, quan tâm của toàn xã hội cho ngành học./.

Dương Thị Thu Hải

Phòng GD&ĐT Yên Thế