Monday, 16/05/2022 - 12:30|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRƯỜNG MẦM NON TT CẦU GỒ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

THÔNG ĐIỆP Ý NGHĨA ĐẾN TỪ HỘI THI “ TRẺ EM BẢO VỆ BẢN THÂN VÀ MÔI TRƯỜNG SỐNG” TẠI TRƯỜNG MẦM NON THỊ TRẤN CẦU GỒ

Thực hiện kế hoạch số 257/KH-PGDĐT về việc tổ chức Hội thi "Trẻ em bảo vệ bản thân và môi trường sống" năm học 2021-2022. Căn cứ vào điều kiện thực tế của nhà trường, sáng ngày 06/5/2022 Trường mầm non TT Cầu Gồ long trọng tổ chức Hội thi "Trẻ em bảo vệ bản thân và môi trường sống" cấp trường. Thông qua Hội thi giúp trẻ thể hiện những hiểu biết, trang bị những kiến thức, kỹ năng phòng chống, ngăn chặn, xử lý kịp thời các tình huống nguy hiểm cho bản thân trước nguy cơ bị xâm hại, bạo hành, tai nạn thương tích và các kỹ năng, việc làm cụ thể góp phần giữ gìn, bảo vệ môi trường “ Xanh - Sạch - Đẹp”. Qua đó, giúp trẻ hình thành và rèn luyện các kĩ năng sống và kỹ năng xã hội cần thiết như sự mạnh dạn, tự tin, kỹ năng phối hợp chia sẻ, hợp tác, ý thức bảo vệ bản thân và môi trường sống. Đồng thời góp phần tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng tầm quan trọng của việc rèn luyện những kỹ năng sống, kỹ năng bảo vệ bản thân, môi trường trong cuộc sống hàng ngày khẳng định vai trò của công tác phối hợp giữa Gia đình - Nhà trường - Xã hội trong công tác nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ trong môi trường an toàn, thân thiện về sức khỏe, thể chất và tinh thần trước tình hình dịch bệnh Covid - 19.

Hội thi vinh dự có sự hiện diện của Ông Nguyễn Sỹ Tuyên - PCT UBND TT Phồn Xương, bà Vũ Thị Tâm - Trưởng ban phụ huynh học sinh, Ông Dương Ngọc Yên - Phó ban phụ huynh học sinh cùng toàn thể các bậc phụ huynh học sinh. Tham dự hội thi hôm nay gồm 4 đội: Mỗi đội chơi gồm 8 thành viên trong đó gồm 7 trẻ và 1 giáo viên.

           Đội Hành tinh Xanh: Đại diện cho các bé đến từ các lớp 5 tuổi A1

           Đội Sao xanh: Đại diện cho các bé đến từ các lớp 5 tuổi A2

           Đội Môi trường xanh: Đại diện cho các bé đến từ các lớp 5 tuổi A3

           Đội Lá xanh: Đại diện cho các bé đến từ các lớp 5 tuổi A4

Đây là lần đầu tiên nhà trường tổ chức Hội thi. Vì vậy Ban giám hiệu nhà trường đã xây dựng kế hoạch chi tiết, cụ thể đặc biệt là sự cố gắng nỗ lực của đội ngũ giáo viên đã tổ chức hội thi dưới hình thức sân khấu hóa thành một sân chơi bổ ích, vui nhộn và lý thú cho trẻ, giáo viên, phụ huynh. Trong hội thi hôm nay, các đội được trải qua các nội dung như sau:

          Các đội tham dự hội thi phải trải qua 3 phần thi:

* Phần 1: Phần chào hỏi, kết hợp tài năng( Thời gian không vượt quá 7 phút)

* Phần 2: Phần thi hiểu biết (Thời gian không quá 8 phút).

* Phần 3: Phần thi chung sức (Thời gian không quá 20 phút)

Mở đầu hội thi là 4 tiết mục văn nghệ đặc sắc của cô và trò qua những bài múa để lại ấn tượng trong lòng người xem.

Đội văn nghệ lớp A2 với tiết mục múa “ Trái đất này là của chúng mình”

Đội văn nghệ lớp A3 với tiết mục múa “ Em vẽ môi trường màu xanh”

Đội văn nghệ lớp A4 với tiết mục múa mang màu sắc dân tộc“ Inh Lả Ơi”

Khép lại chương trình văn nghệ chào mừng là tiết mục múa hấp dẫn “Chung tay bảo vệ môi trường” do đội văn nghệ lớp 5 tuổi A1 trình diễn.

Phần 1: Phần chào hỏi, kết hợp tài năng( Thời gian không vượt quá 7 phút)

Với sự tham gia của 4 đội là các đại diện đến từ 4 lớp khối 5 tuổi thông qua màn chào hỏi. Để phần chơi này thành công các cô giáo đã dành nhiều tâm huyết trong việc lên kế hoạch, xây dựng kịch bản, sáng tạo các tiết mục và nỗ lực hướng dẫn, kèm cặp các bé tập luyện. Các bé tham gia bằng các hình thức phong phú:Kể chuyện, thơ, ca, hò, vè, tiểu phẩm,…

 Lớp A1 mang đến tiểu phẩm ý nghĩa về môi trường cùng bài vè, bài thơ vui nhộn tạo không khí sôi nổi ngay từ mở đầu cho Hội thi.

Khuấy động không khí tưng bừng với dân ca Lý kéo chài, màn đọc dáp sáng tạo là tiết mục chào hỏi của đội Sao xanh đến từ lớp 5 tuổi A1.

Tiếp sau là màn chào hỏi lôi cuốn qua màn hát múa, giới thiệu dí dỏm của đội Môi trường xanh đến từ lớp 5 tuổi A3.

Đội lá xanh tham gia màn chào hỏi mang màu sắc riêng với những bộ trang phục do hai cô giáo tự thiết kế từ nguyên liệu tái chế: túi nilong, giấy, báo,… thân thiện với môi trường với thông điệp “Nói không túi nilong, không xả rác bừa bãi, tái chế rác” Các bé hào hứng đến với từng tiết mục thể hiện rõ tinh thần thực hiện nếp sống văn minh chúng ta không vứt rác bừa bãi, nói không rác thải nhựa, phân loại, tái chế rác, giữ sạch nguồn nước, tiết kiệm điện, nước. Đó là cách tốt nhất để bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp và cũng đồng nghĩa với bảo vệ sức khỏe cho con người. 

* Phần 2: Phần thi hiểu biết (Thời gian không quá 8 phút).

Phần thi “Hiểu biết” có 2 nội dung:

Nội dung 1: Trẻ tham gia trò chơi vận động: 4 đội chơi thể hiện kiến thức, kỹ năng thông qua trò chơi vận động: Gạch những hành động, việc làm sai về môi trường và bản thân.

 Ở trò chơi này trẻ bật liên tiếp qua 4 vòng lên gạch vào việc làm, hành động sai, mỗi lượt chỉ được gạch 1 tranh. Sau đó về chỗ chuyển bút cho bạn chơi tiếp. Kết thúc 1 bản nhạc bán giám khảo tính điểm. Qua trò chơi này, trẻ nhận ra, phân biệt được hành vi, việc làm đúng - Sai từ đó có ý thức trong việc bảo vệ bản thân, môi trường.

Nội dung 2: Giáo viên từng đội tham gia 1 bài hùng biện về “ Trẻ em bảo vệ bản thân và môi trường. Qua đây giáo viên thể hiện sự hiểu biết, khả năng của bản thân đồng thời tuyên truyền, giáo dục cho trẻ em, phụ huynh về ý nghĩa, tầm quan trọng, giải pháp góp phần ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý tình huống, nguy cơ bạo hành, xâm hại, tai nạn thương tích, môi trường, thiên tai, dịch bệnh.

Đầu tiên là thành viên đội Hành tinh xanh, cô giáo Trần Thị Mỹ Lệ đến từ lớp 5 tuổi A1 lên trình bày bài thuyết trình của đội mình.

Tiếp theo là bài hùng biện xuất sắc của cô giáo Tạ Thị Hà đến từ lớp 5 tuổi A2.

Sau đó là bài hùng biện đến từ giáo viên Trịnh Thị Hoàn đến từ đội Môi trường xanh lớp 5 tuổi A3.

Cuối cùng là bài thuyết trình cảm động đến từ Giáo viên Lê Thị Thu Thảo - thành viên đội lá xanh, lớp 5 tuổi A4.

* Phần 3: Phần thi chung sức (Thời gian không quá 20 phút)

Ở phần thi này, các bé cùng giáo viên đã thể hiện kiến thức hiểu biết của mình về môi trường với phần thi tài năng làm tranh xé dán của mình với những bức tranh về môi trường được làm từ nguyên vật liệu tái chế để tạo nên những bức tranh về bảo vệ rừng, bảo vệ sinh vật biển, phòng chống dịch bệnh, tai nạn cho trẻ....rất ý nghĩa, ngộ nghĩnh và đáng yêu. Qua 4 bức tranh này, cô trò xin gửi lời nhắn nhủ tốt đẹp tới tất cả mọi người hãy chung tay bảo vệ môi trường của chúng ta và qua đó tái hiện lại những vật tưởng chừng như đã bỏ đi lại có thể trở nên sinh động, tuyệt vời đến vậy!

Sau 20 phút cô trò cùng nỗ lực đã tạo lên 4 bức tranh đẹp mắt với nhiều ý nghĩa.

Và chúng ta cùng hồi hộp chờ đợi phần giới thiệu tranh của mỗi đội nhé!

Phần giới thiệu tranh của đội Hành tinh xanh( lớp A1) với thông điệp " Hãy chung tay bảo vệ môi trường vì 1 hành tinh xanh. Hai bé thể hiện khả năng hùng biện vô cùng tự tin, đáng yêu.

Phần giới thiệu tranh của đội Sao xanh( lớp A2) với bức tranh mang câu chuyện bảo vệ trái đất.

Phần giới thiệu tranh của đội Môi trường xanh( lớp A3) với bức tranh với thông điệp phủ xanh trái đất.

Phần giới thiệu tranh của đội Lá xanh( lớp A4) với bước tranh với thông điệp chung tay bảo vệ trái đất phòng chống dịch bệnh Covid - 19.

Kết thúc hội thi, Ban Tổ chức đã trao 1 giải nhất cho đội Sao Xanh đến từ lớp 5 tuổi A2; 1 giải nhì cho đội Lá xanh đến từ lớp 5 tuổi A2; đồng giải 3 cho đội Hành tinh xanh đến từ lớp 5 tuổi A1, đội môi trường xanh đến từ lớp A3; đồng thời trao 4 giaỉ  phụ cho các đội có phần thi xuất sắc trong các phần chơi: Đội Môi trường xanh, cô trò lớp A3 đạt giải cô trò duyên dáng, đáng yêu; Đội Hành tinh xanh, cô trò lớp A1 dành giải tranh sáng tạo, đẹp nhất; Cô giáo Tạ Thị Hà đến từ đội Sao xanh lớp 5 tuổi A2 đạt giải giáo viên hùng biện xuất sắc nhất; Đội Lá xanh, cô trò lớp A4 dành giải đội chơi có màn chào hỏi ấn tượng nhất.

Sau khi kết thúc hội thi các cô giáo đã giáo dục các con tham gia vào các hoạt động trải nghiệm thực tế như: Chăm sóc các bồn hoa cây cảnh, thu gom rác thải và tận dụng các nguyên vật liệu phế thải để tái chế thành các đồ dùng, đồ chơi phục vụ cho các hoạt động học tập và vui chơi hàng ngày của bé.... Hội thi đã thành công tốt đẹp đón nhận sự quan tâm của đông đảo các các bậc phụ huynh trong toàn trường và nhân dân địa phương. Qua sự tập luyện và dàn dựng công phu, sự thể hiện hết mình, nhí nhảnh vui tươi, hồn nhiên tự tin của cô giáo và học sinh qua các phần chơi đem đến cho khán giả những tiếng cười hết sức thoải mái.

Hội thi nhằm mục đích vừa tạo sân chơi vui tươi, lành mạnh phù hợp với thị hiếu của trẻ, vừa giúp các cháu hình thành ý thức bảo vệ bản thân, môi trường bằng các việc làm cụ thể như: không nhận quà, đi theo người lạ, tránh xa ao hồ, song suố, ổ điện, vật sắc nhọn, nước nóng,…không vứt rác bừa bãi, biết bỏ rác vào nơi quy định, giữ gìn vệ sinh ở trường, ở nhà, cũng như nơi công cộng, tiết kiệm điện, nước, trồng nhiều cây xanh,.... Điều đặc biệt hơn cả là các bé đã biết tận dụng các nguyên vật liệu phế thải để tái tạo ra những sản phẩm có ích….

Một số hình ảnh đẹp ghi lại tại Hội thi:

Qua hội thi, nhằm tạo sân chơi bổ ích cho trẻ lứa tuổi mầm non đồng thời giúp cho giáo viên giao lưu học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, phát huy ý tưởng sáng tạo, lồng ghép vào các tiết học hoạt động ngoại khóa về chung tay bảo vệ môi trường, trẻ em. Hội thi góp phần nâng cao hiệu quả giáo dục và hình thành nhân cách tốt cho trẻ, để lại ấn tượng sâu sắc tới quí vị đại biểu, toàn thể các bậc phụ huynh trường mầm non TT Cầu Gồ. Từ đó tuyên truyền sâu rộng tới toàn thể các bậc phụ huynh, học sinh và nhân dân trên địa bàn TT Phồn Xương với thông điệp " Hãy biến đau thương thành hành động, hãy lên tiếng bảo vệ môi trường, cuộc sống trẻ thơ vì nụ cười, tương lai đất nước là trách nhiệm của tôi, của bạn và tất cả chúng ta".

 

Giáo viên Trần Thị Mỹ Lệ - Lớp 5 tuổi A1, Trường MNTT Cầu Gồ


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết